Loại gia vị giúp giảm mỡ máu

07/01/2023 03:41
Chuyên gia cho biết tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Chuyên gia cho biết tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Chỉ số cholesterol cao đồng nghĩa bạn có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng do cholesterol tích tụ trong mạch máu, gây tắc nghẽn. Điều đó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch và đột quỵ. Do đó, việc giữ lượng cholesterol của bạn ở mức thấp rất quan trọng.

Chế độ ăn nhiều chất béo là nguyên nhân phổ biến gây ra cholesterol cao - còn được gọi là tăng cholesterol máu. Các bác sĩ khuyên nên ăn càng ít chất béo bão hòa càng tốt.

Loại gia vị giúp giảm mỡ máu

Tỏi là loại gia vị quen thuộc, có thể cho vào nhiều món ăn. Ảnh: Taste

Về tác dụng của tỏi, bác sĩ người Anh Deborah Lee giải thích với Express: “Tỏi chứa allicin, chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu. Ăn một vài tép tóp mỗi ngày có khả năng giảm 10% cholesterol”.

Tỏi tươi có chứa một axit amin được gọi là alliin. Khi nghiền nát hoặc cắt nhỏ, tỏi giải phóng ra một loại enzyme là alliinase. Sự tương tác giữa alliin và alliinase tạo thành allicin.

Allicin có khả năng chống xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol. Ngoài ra, bổ sung allicin còn có tác dụng tăng cường hiệu suất tập thể dục.

“Trong đánh giá tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu về bệnh nhân bị tăng cholesterol máu, việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu”, Tiến sĩ Lee nói.

Những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng tỏi đen già, dầu tỏi hoặc bột tỏi, từ 0,3 đến 20g mỗi ngày và được theo dõi trong khoảng thời gian từ 4 tuần đến 10 tháng.

Các tác giả cho rằng tỏi có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu. Tỏi ức chế squalene monooxygenase và HMG-CoA, những enzym cần thiết để tạo ra cholesterol, do đó làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol. Tỏi còn có tác dụng đối với chức năng gan làm tăng tiết axit mật, hỗ trợ phân hủy và bài tiết cholesterol.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lee cảnh báo: “Mặc dù tỏi an toàn và thường được dung nạp tốt nhưng có thể cản trở một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, chống virus, chống viêm không steroid. Vì vậy, nếu bạn đang uống các loại thuốc trên, hãy hỏi các bác sĩ về việc ăn tỏi”.

Cholesterol toàn phần trong máu được đánh giá ở mức lành mạnh nếu dưới 5 mmol/lít.

Loại gia vị giúp giảm mỡ máu

Biểu hiện khi đi bộ cảnh báo mỡ máu cao

Chỉ số cholesterol xấu cao có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ khó chịu, bao gồm cảm giác đau đớn khi đi bộ.

Loại gia vị giúp giảm mỡ máu

Giờ ăn giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết

Ăn trong khoảng thời gian 10 giờ có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Loại gia vị giúp giảm mỡ máu - Sức Khỏe