Suýt tử vong vì mua thuốc tiểu đường của người quen

08/02/2023 01:54
Bỏ 10 triệu đồng để mua 20 gói thuốc nam do người quen giới thiệu, một người đàn ông ở Hà Nội phải nhập Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

 

Bệnh nhân là một người đàn ông 63 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội), cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Người nhà cho hay bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua 20 gói thuốc nam dạng viên với giá 10 triệu đồng do người quen bán. Người này quảng cáo có thuốc chữa đái tháo đường rất tốt và đã có người nhà sử dụng nên bệnh nhân tin mua.

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc 20 ngày, ông bị đau bụng, nôn mửa nên người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó chuyển vào Trung tâm Chống độc.

Suýt tử vong vì mua thuốc tiểu đường của người quen

Mẫu thuốc chữa đái tháo đường bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tình trạng của bệnh nhân cải thiện.

Kết quả xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền bệnh nhân đã uống cho thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người. Do đó, thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng loại thuốc này từ những năm 1970.

Tuy nhiên, nhiều kẻ đã trộn chất cấm này vào thuốc chữa đái tháo đường “rởm”, mạo danh thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường, gây ngộ độc cho người dùng.

Ở Việt Nam, các ca ngộ độc phenformin thường xảy ra ở người dùng thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, các sản phẩm được quảng cáo chữa bệnh đái tháo đường. Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong.

Hiện nay, bệnh nhân còn xuất hiện thêm biểu hiện nhiễm toan chuyển hóa, nồng độ lactat trong máu cao, tụt huyết áp, rất dễ nhầm với sốc nhiễm khuẩn, suy gan nên dễ bị bỏ sót. Ngay cả khi điều trị tích cực, tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Suýt tử vong vì mua thuốc tiểu đường của người quen

Bệnh nhân ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đang được điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo đái tháo đường là bệnh mạn tính, dễ khiến người bệnh bị nản. Đái tháo đường gây ra nhiều hậu quả và biến chứng, do đó người bệnh cần điều trị, theo dõi lâu dài bằng y học hiện đại kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động, dùng thuốc.

Người dân cần cảnh giác trước những lời quảng cáo, chào mời từ sản phẩm không đảm bảo về nguồn gốc, không rõ ràng về giấy phép được Bộ Y tế cấp. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và kê đơn thuốc an toàn.

Trường hợp nghi ngờ bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, người bệnh cần giữ các mẫu vật còn lại và thông tin liên quan. Cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối có thể kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Suýt tử vong vì mua thuốc tiểu đường của người quen - Sức Khỏe