Các cụ nói: 30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ, vì sao vậy?

07/02/2023 11:52
Tại sao cổ nhân lại có câu: 30 tuổi mọc lông dài thì 40 tuổi mất sớm, 50 tuổi lông mọc là mệnh trường thọ?

 

Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, thời điểm đó y học chưa phát triển, mức sống còn hạn chế nên tuổi thọ trung bình của con người còn khá thấp. Trong khi đó, mong ước của con người lại là luôn được khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi, thậm chí là trường sinh bất tử.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, có rất nhiều câu nói dự đoán tuổi tác, sức khỏe… ra đời. Tuy nhiên, hầu hết những câu nói này đều không có bằng chứng khoa học nhưng lại chứa đựng niềm hi vọng sống của con người. Khi xã hội Trung Quốc tiếp tục phát triển, nhiều câu nói đã được truyền lại cho đến tận ngày hôm nay.

Các cụ nói: 30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ, vì sao vậy?

Trong số những câu nói được người xưa truyền lại có câu rằng: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”. Đây là lời dạy của người xưa để đoán định vận hạn, tuổi già, bệnh tật, sinh tử của con người. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của câu nói này là gì? Tại sao người xưa lại khẳng định như vậy và có cơ sở khoa học nào để giải thích cho quan niệm này hay không?

Theo đó, hiểu một cách đơn giản thì là nếu năm 30 tuổi mà lông mày bắt đầu mọc thì tức là chỉ điềm xấu. Người mà có lông mày mọc dài vào năm 30 tuổi sẽ không sống quá 40 tuổi. Người ta gọi đó là đoản thọ, là mệnh yểu.

Người xưa cho rằng 30 tuổi là thời điểm mà con người đạt đến đỉnh cao. Lúc này, cơ thể của chúng ta tràn đầy năng lượng và sức sống. Nếu lúc này mà lông mày dài ra thì chứng tỏ là người đó đã bắt đầu có dấu hiệu tuổi già. Điều đó trái ngược hẳn với thể lực của người ở độ tuổi 30. Vì vậy, các cụ tin rằng người mà 30 tuổi lông mày đã dài thì là dấu hiệu của sự đoản thọ.

Nói tóm lại, với người xưa, hiện tượng lông mày dài ở độ tuổi 30 là một hiện tượng bất thường, không phù hợp với sự phát triển theo lẽ tự nhiên. Vì vậy, người có dấu hiệu này được cho là không qua nổi 40 tuổi.

Còn 40 tuổi lông mọc là trường thọ giải thích thế nào? Đó là vì trong xã hội xưa, 50 tuổi đã được xếp vào nhóm tuổi già do mức tuổi trung bình của họ tương đối thấp. Họ cho rằng 50 tuổi là lúc biết rõ được vận mệnh của một người. Do đó, nếu lúc này mà lông mày mọc dài ra thì là hiện tượng bình thường, theo lẽ tự nhiên, đúng với quy luật sinh trưởng.

Nói tóm lại, 50 tuổi lông mọc là mệnh trường thọ chính là muốn nói người đó đã bước vào hàng ngũ những người sống thọ. Cơ thể của người đó đang đi theo đúng quy luât của tự nhiên nên họ có khả năng sống thọ hơn.

Lý thuyết về tướng số

Trên thực tế, có một lý thuyết về tướng số đã được lưu hành trong xã hội Trung Quốc cổ đại, chủ yếu để dự đoán vận mệnh của một người thông qua vẻ bề ngoài. Những điểm dự đoán tướng số chủ yếu tập trung vào những bộ phận trên khuôn mặt như mắt mắt, mũi, miệng, tai, lông mày…

Theo tướng số, lông mày là biểu tượng của sự trường thọ. Những người sống lâu thường gắn liền với hình ảnh đôi lông mày trắng. Chính vì thế, người xưa có thói quen lấy lông mày dài là biểu tượng cho sự trường thọ.

Theo lý thuyết nhân tướng học, hướng và hình dạng cũng như độ dài của lông mày đều là những tiêu chí quan trọng để đánh giá tuổi thọ của một người.

Khoa học nói gì về quan niệm này?

Thực tế, khoa học vẫn chưa giải thích được ý nghĩa của câu nói này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trung niên và người cao tuổi vẫn tin tưởng vào những lời dạy này.

Thứ nhất, thực chất việc lông mày dài ra là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể con người. Theo quan điểm của khoa học, câu nói này không hoàn toàn thuyết phục. Nó chính là kinh nghiệm được truyền miệng, không phải chân lý được đúc kết thông qua những nghiên cứu rõ ràng.

Thứ hai, đây là hiểu biết chung về những hiện tượng tự nhiên, không có bằng chứng cụ thể mà chỉ dựa trên những quan sát thông thường. Bên cạnh đó, trong cuộc sống này vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Có những người mọc lông mày dài năm 30 tuổi vẫn có thể sống thọ như bình thường và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu những người trẻ tuổi gặp phải trường hợp lông mày mọc dài bất thường, có thể cơ thể sẽ gặp phải những vấn đề như rối loạn nội tiết. Đối với những trường hợp này, mọi người nên quan sát thêm, đồng thời đi khám ngay và luôn để có thể điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Có thể nói, câu nói “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ” của người xưa dù không còn được tin tưởng 100% nhưng vẫn đáng để tham khảo và học hỏi, như một lời nhắc nhở mọi người nên chú ý, chăm sóc sức khỏe của mình nhiều hơn.

 

Theo Nguồn phunutoday.vn

Các cụ nói: 30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ, vì sao vậy? - Giải Trí